A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI

Có câu nói nổi tiếng : “Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần”!

Trong cuộc đời mỗi người, không ít lần chúng ta phải đứng trước những ngã rẽ và phải đưa ra một lựa chọn, mà sẽ quyết định đến cả tương lai cuộc sống của mình.

Và trong số những lựa chọn ấy, bất cứ ai cũng đã từng, đang và sẽ phải đối diện với “lựa chọn ngành nghề” để học tập và theo đuổi.

Nếu chọn đúng, ta nỗ lực phấn đấu sẽ có thành tựu như ý. Còn nếu chọn sai, ta cố gắng bao nhiêu mà cũng không đạt được kết quả mong muốn. Rồi thì ta có thể lựa chọn lại. Nhưng cuộc đời này, ta có bao nhiêu lần, mấy cơ hội để “chọn sai rồi chọn lại đây?”

Với học sinh lớp 12, giai đoạn này thực sự là “thời điểm vàng” quan trọng để các bạn đưa ra cho bản thân một chọn lựa ngành nghề sáng suốt nhất.

Sẽ thật là có lỗi với chính mình và gia đình nếu các bạn quá dễ dãi hay “chọn bừa”.

Vậy làm sao, dựa vào những căn cứ nào để các bạn có được quyết định đúng đắn nhất, rồi sau này không bao giờ phải hối tiếc?

Trước hết, các bạn cần tự đánh giá trình độ năng lực, xác định rõ ràng những ưu – nhược điểm, thế mạnh – hạn chế của bản thân mình.

Mỗi ngành nghề đều có những đặc điểm, yêu cầu về tính cách, tố chất nhất định. Bạn phải thực sự “hiểu mình” thì mới biết hướng chọn công việc gì để phát huy tối đa sở trường, khắc phục dần yếu kém của bản thân. Điều này thì nhiều bạn còn mơ hồ, mông lung nhưng vẫn phải làm vì nó rất quan trọng.

Bạn hãy nghiêm túc, tự hỏi mình và có thể tâm sự với người thân giúp đỡ, lấy giấy bút ra và ghi lại tất cả những nhìn nhận thực tế về bản thân nhé !

Điều thứ hai, bạn hãy trả lời câu hỏi: mình thực sự yêu thích, hứng thú với công việc ngành nghề gì? Mong muốn sau này trở thành một người như thế nào?

Hãy tìm cho mình một “hình mẫu thành công” mang lại cho bạn nguồn cảm hứng, tạo động lực và khao khát trở thành người như họ. Bởi khi bạn có đam mê thì mới có sự quyết tâm, ý chí vượt khó vượt trở ngại để đạt được mục tiêu.

Muốn biết tương lai kết quả công việc định chọn sau này ra sao, bạn cứ nhìn vào hiện tại những người đang làm ngành đó thế nào. Hãy tận dụng các mối quan hệ quen biết để tìm hiểu thêm, càng tốt hơn nếu có được cơ hội khảo sát tham quan thực tế, trao đổi với những ai đã thành công ngành nghề đó về điều kiện đặc thù công việc, môi trường làm việc, những thách thức khó khăn và thuận lợi, các cơ hội phát triển…

Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn xem công việc này cần những yếu tố, tính cách nào mà bạn đã có hay cần phải thay đổi, trang bị thêm, điều chỉnh cho phù hợp. Tất nhiên, năng lực có được cần cả một quá trình học tập và rèn luyện nữa.

Điều thứ ba, bạn cần chú ý đến nhu cầu xã hội về ngành định chọn.

Bạn theo một nghề mà xu hướng tiềm năng thăng tiến ngày càng cao, mức thu nhập tốt, sức hút thị trường luôn gia tăng nhu cầu lao động trong nghề đó vào thời gian sắp tới, thì sẽ đảm bảo nhiều cơ hội việc làm phát triển sau khi ra trường. Chứ không phải bạn chọn nghề đang “hot” ở hiện tại.

Đừng quên tham khảo ý kiến của thầy cô, người thân có trình độ, kinh nghiệm mà bạn tin tưởng để trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ bạn nhé !

Và điều thứ tư, bạn cần xem xét ngành nghề đó có phù hợp với điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình mình hay không.

Nếu chọn không đúng nghề, bạn ra trường dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc công việc không phát triển tốt, vừa lãng phí thời gian công sức của bản thân, vừa tốn kém tiền bạc tài chính của gia đình mình. Tuy nhiên, bạn cũng không phụ thuộc vào sự sắp xếp áp đặt của gia đình nếu bản thân không thực sự yêu thích. Bởi ngành nghề đó sẽ theo bạn lâu dài, có khi suốt đời. Bạn không có đam mê, khi gặp khó khăn lại bỏ dở giữa chừng.

Cuối cùng, bạn nhớ nhé! Đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn lối đến thành công.

Bạn không cần đi theo “cái mác đại học”, hay chạy theo xu hướng đám đông phong trào, thấy bạn bè chọn ngành đó thì cũng chọn theo mà không thực sự hiểu rõ những điều trên. Bạn hoàn toàn có thể chọn hướng đi khác: học cao đẳng, trung cấp, học nghề,…miễn sao sau khi phân tích các yếu tố trên mà thấy phù hợp với bản thân.

Thực tế ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp công ty khi tuyển dụng lao động thường không quá chú trọng đánh giá dựa trên giá trị của bằng cấp mà là kiến thức, năng lực, kỹ năng của người đó.

Học đúng ngành và làm đúng nghề không phải đơn giản nhanh chóng vội vàng quyết định ngay được. Bạn nên tận dụng tham khảo tìm hiểu thông tin qua mạng internet website, các kênh tuyển sinh,…

Hiểu mình, hiểu nghề, hiểu nhu cầu xã hội ! Hãy cẩn trọng, xem xét và cân nhắc thật kỹ các bạn nhé !


Nguồn:yduocyersinnhatrang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết